Cách nhận biết hàng trái cây - rau củ Trung Quốc
Do được dùng nhiều chất kích thích nên hầu hết nông sản TQ thường có kích thước đều tăm tắp với cùng một kích cỡ.
Mặt khác, vì phải tẩm hóa chất để giữ tươi lâu nên hầu hết hàng TQ đều láng bóng, thời gian trữ được rất lâu, có thể để ở nhiệt độ bình thường bên ngoài từ 3 - 7 ngày mà không bị hỏng. Cụ thể, bông cải (xúp lơ) Việt Nam thì thường còn nguyên lá, phần bông chia không đều (chỗ thưa chỗ dày); còn hàng TQ thì bị cắt hết phần cuống và lá, màu trắng phau, bông cuốn rất chặt.
Đối với mặt hàng trái cây
Táo: Quả táo TQ có sử dụng chất bảo quản thường tròn, được bọc trong lưới xốp (lưu ý khi bóc lưới xốp ra thấy rất nhiều hạt trắng mịn đọng trên vỏ quả, đó là do hóa chất bảo quản vỏ bị bay hơi).
Chuối: Nên chọn nải chuối có lác đác những quả xanh, chín xen kẽ. Không nên chọn những nải chuối chín vàng đều, sờ thấy cứng, mẫu mã đẹp, cuống héo hoặc mốc.
Cam: Quả cam TQ rất to, bọc trong lưới, có màu vàng tươi do bị tẩm hóa chất và bị đánh bóng.
Quýt: Quýt TQ vỏ dày, bị đánh bóng, quả thấp và khi bóc ra hai đầu múi quýt thường khô.
Hồng: Hồng có chất bảo quản thường có vỏ rất đẹp, đỏ đậm (do bị bôi phẩm màu).
Dưa hấu: Phần lớn dưa hấu trên thị trường (loại vàng vỏ, vàng ruột) là của TQ nhưng lại lấy nhãn mác New Zealand. Loại quả này hay bị tiêm nước đường hóa học vào ruột nên khi bổ ra sau vài tiếng, ruột quả sẽ bị nhũn.
Nhãn: Đầu cuống của nhãn sử dụng chất bảo quản có mùi lạ lạ hăng hắc, mất mùi thơm tự nhiên, vỏ sáng hơn nhãn tự nhiên. Khi mua nhãn người tiêu dùng nên chọn những loại nhãn có cuống còn xanh, không mua những loại nhãn có vỏ trắng sạch, không mua nhãn đã rụng cành, thối nhũn… Khi ăn nhãn, tuyệt đối không được cho nhãn vào miệng cắn bởi vỏ nhãn có nhiều nấm, mốc và vi khuẩn, thậm chí có cả hóa chất bám trên bề mặt vỏ nhãn.
Đối với mặt hàng rau củ
Cà rốt TQ củ đỏ tươi, to đều, da láng bóng, phần lá bị cắt sạch; khác với cà rốt VN củ nhỏ, màu nhạt hơn, kích thước không đều nhau và còn nguyên phần cuống lá. Cũng giống như cà rốt, củ cải trắng TQ thường to, trắng muốt, chắc nịch, không có phần thân, lá; cải thìa, thân màu trắng đục, cọng to, lá xanh thẫm.
Bí đỏ TQ có hình bầu dục, điểm những sọc trắng dọc theo thân quả, khác hẳn bí đỏ hình tròn, dẹt của VN. Khoai tây TQ dài, dẹp, màu nhạt, da bóng, khác với khoai tây VN tròn, da ửng hồng. Cải bắp TQ tròn, lá cuốn chặt, cầm nặng tay; cà chua căng mọng, chín đều...
Mặt hàng rau, củ gia vị nhìn bằng mắt thường cũng dễ phân biệt. Tỏi TQ có củ và tép thường lớn, màu trắng, dễ lột vỏ hơn; tỏi VN có củ nhỏ, màu nâu tía. Hành tím TQ củ to, không có tép nhỏ bao quanh, màu đỏ nhạt. Gừng TQ cũng rất lớn, màu vàng óng, khác với gừng VN củ nhỏ, da sần sùi...
|