1 |
Gạo tẻ và gạo nếp đãi sạch, ngâm vớinước cho mềm rồi vớt ra để ráo, giã dập.
Con trai nên chọn con to, mình và vỏ dày, đen bóng thì sẽ có nhiều thịt, không nên chọn trai nhỏ hoặc những con có vỏ màu vàng mỏng, vì những con này sẽ cho ra nhiều nước, không có thịt, ăn dai.
Trai cọ rửa sạch, cho vào nồi với chút nước săm sắp bắc lên bếp luộc sôi, thả vào một chút muối, đảo đều cho trai há miệng rồi bắc xuống. Chắt nước luộc trai để riêng.
Gỡ lấy thịt trai, bóp và cắt bỏ phần túi chứa bùn đất, chỉ lấy phần thịt (lưỡi trai), rửa sạch, vẩy ráo nước, thái mỏng.
Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, cho thịt trai vào xào với chút hạt nêm, nước mắm, cho thịt trai săn lại không còn nước thì ăn sẽ không bị tanh.
Cho gạo vào nồi nước luộc trai, đun nhỏ lửa cho gạo nở mềm, sánh lại, nếu thích món cháo béo ngậy có thể cho thêm vào nước hầm xương. Nêm nếm gia vị, nước mắm cho vừa miệng. Trút một nửa số thịt trai đã xào vào nồi cháo, đảo đều.
Hành lá, rau răm rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ.
Cháo chín, cho hành răm vào đáy bát, múc cháo ra bát, xúc chút thịt trai lên trên. Rắc hạt tiêu ăn nóng kèm với bánh mì sandwich xắt vuông quân cờ chiên giòn hoặc với quẩy. |