Để kéo dài thời gian bảo quản gạo, nhiều đại lí bán gạo dùng một số hóa chất nhập lậu của Trung Quốc để phun xung quanh các bao gạo nhằm diệt các loại mọt gạo và hạn chế các loại nấm mốc. Để tránh trường hợp trên, người tiêu dùng nên mua chọn mua gạo ở những nơi tin tưởng sau đó sử dụng thùng đựng gạo bằng nhựa hoặc inox có nắp đậy để bảo quản 1 cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ ngộ độc.
Theo ông Nguyễn Tấn Thanh - đại diện truyền thông của hệ thống siêu thị Co.opmart, những sản phẩm gạo an toàn thì ít nhất phải đảm bảo hạt gạo trong quá trình xử lý không bị tẩm ướp những hóa chất ngoài danh mục cho phép và đặc biệt khi đem kiểm nghiệm phải hoàn toàn không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các loại khuẩn gây hại cho tiêu hóa người sử dụng. Riêng các mặt hàng gạo khi muốn đưa vào kinh doanh trong siêu thị buộc phải cung cấp kết quả xét nghiệm theo các tiêu chuẩn cơ bản này.
Một ví dụ cụ thể là mặt hàng gạo Jasmine của Co.opmart. Đây là sản phẩm do nhà máy sản xuất kinh doanh gạo an toàn An Giang - Angimex trực tiếp sản xuất. Kết quả kiểm nghiệm mới nhất cho thấy trong thành phần của sản phẩm này không phát hiện 11 hoạt chất bảo vệ thức vật và khuẩn gây hại đường tiêu hóa.
Cụ thể là không phát hiện 11 tạp chất gồm: Diazinon, Dichlorvos, Malathion, Parathion methyl, Dimethioate, Aflatoxin (B1, B2, G1,G2), Coliforms, Escherichiacoli, Staphylococus aureus, Bacillus cereus, Clostridium perfringens,... Ngoài ra, sản phẩm này cũng không bị phát hiện chì, các loại kim loại nặng và chất bảo quản.
Đại diện siêu thị cũng lưu ý người tiêu dùng cần lưu ý gạo sau khi nấu chín thành cơm nên để nơi thoáng mát, tránh để cơm dính vào thức ăn thì sẽ để được lâu. Đặc biệt trong điều kiện không khí lạnh đang tăng cường xuống các tỉnh phía Bắc trong đó có Thủ đô Hà Nội và Trung Bộ trong đó có tỉnh Quảng Bình thì cơm sẽ bảo quản được rất lâu, cá biệt có thể lên đến 2 tuần. Nhưng theo ông Thanh thì người tiêu dùng không nên sử dụng cơm để quá lâu như vậy vì có thể bề ngoài hạt cơm chưa bị biến dạng nhưng bên trong đã bị biến chất, có khả năng gây ngộ độc.